Chiến thuật DVC về thời gian Cho bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia

Chiến thuật DVC về thời gian Cho bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia

5/22/2017 5:14:28 PM

Chiến thuật DVC về thời gian Cho bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia

Hiện nay, thi trắc nghiệm là một hình thức thi cử khá phổ biến. Nhưng dù có là hình thức thi dạng trắc nghiệm hay dạng viết luận, thì thời gian là vấn đề  khó với hầu hết các thí sinh. Phân chia thời gian sao cho hợp lý và tối ưu? Đó là câu hỏi rất khó trả lời và là sự lo lắng với hầu hết các thí sinh.

Giảng đường DVC  muốn được chia sẻ với các bạn về mối lo này. Với đề thi trắc nghiệm, đa số mọi thí sinh khi có đề bài thường làm từ câu 1 đến hết, vừa đọc vừa làm, câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau. Tạm gọi là cách làm thông thường. Chuyên gia luyện thi đại học môn Vật lý, thầy giáo, thạc sỹ Dương Văn Cẩn DVC lại cho rằng làm như thế có nhiều điểm bất ổn:

+ Thứ nhất: Bạn không nên đọc đề thi một cách ào ào. Đọc và suy nghĩ để thấy rằng câu này khó, bỏ qua… thì đã mất 1 phút mỗi câu rồi. Đề thi có tới 20 câu khó, bạn mất toi 20 phút mà không được ích gì.

+ Thứ 2: Rất có thể đề thi năm nay không quá khó nhưng lại hơi dài. Nhưng bạn lại lao vào làm những câu phải tính toán 4 hoặc 5 phút một câu. Loay hoay là bạn chỉ làm được 35- 40 câu trên tổng 50 câu là hết giờ mà không còn thời gian làm những câu rất ngắn và dễ. Thế thì học sinh nào biết lựa chọn nhanh những câu dễ để làm, loại bỏ những câu tuy không khó nhưng tốn thời gian thì họ sẽ làm được nhiều câu hơn và kết quả là điểm của học sinh đó cao hơn. Đó là chưa kể đến việc bạn tham gia làm câu dài, nhiều tính toán thì khả năng sai do nhầm lẫn cũng cao hơn. Vậy là bạn “thiệt kép” rồi.

+ Thứ 3: Có những câu đọc thì thấy dễ, tưởng mình làm được, càng làm càng thấy khó. Lúc đó mới bỏ qua để làm câu tiếp theo thì lại mất toi thêm vài phút mỗi câu nữa rồi.

+ Thứ 4: Điều nguy hại hơn là khi làm theo phương pháp thông thường như trên, bạn luôn phải trong tư thế bị động về thời gian, thế là tâm lý mau mau, vội vội… làm cho bạn tính ẩu, nghĩ không thấu đáo. Kết quả là bài của bạn sai rất nhiều câu không đáng để sai.

+ Thứ 5: Nếu bạn là người tự ti, bạn thấy câu nào cũng khó trong khi bạn chỉ cần bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo, cố thêm một chút là bạn sẽ làm được. Ngược lại nếu bạn quá tự tin hơn mức cần thiết (dạng ảo tưởng sức mạnh) bạn thấy câu nào cũng dễ và bạn sẽ mắc lần lượt các cái bẫy mà người ra đề đã chủ ý hạ gục bạn. Cả hai định dạng tâm lý trên mà làm theo cách thông thường này thì kết quả chắc chắn là sẽ rất tệ hại.