Chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi môn toán

Chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi môn toán

3/16/2015 10:53:48 PM

Chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi môn toán

CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM BÀI THI MÔN TOÁN

 

Nắm vững kiến thức cơ bản

                 Untitled11.png

Cấu trúc thông thường của một đề thi toán sẽ bao gồm 9 câu với 10 ý chính, với tổng lượng thời gian làm bài là 180 phút. Được phân bổ ở nhiều mức độ khác nhau từ dễ đến khó và thường sẽ có 1 câu khó nhất dành cho học sinh giỏi muốn kiếm điểm 10. Cấu trúc này thường xoay quanh với những mẳng kiến thức cơ bản từ lớp 10 đến lớp 12 như sau:
Thứ nhất: đặt điều kiện cho bài toán có nghĩa. Sau khi giải xong phương trình phải kiểm tra nghiệm kết quả thu được cho thật chắc chắn. Luyện và học các phương pháp giải các dạng phương trình, sử dụng đạo hàm, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất... và sau khi làm nhất thiết phải thử lại các nghiệm xem đúng hay sai.

Thứ hai: phần đại số. Phần này sẽ bao gồm những kiến thức về: khảo sát và vẽ đồ thị, giải toán tiếp tuyến, giải các câu hỏi về cực trị của các dạng đường cong cơ bản phụ thuộc tham số, sử dụng đồ thị và đạo hàm giải bài toán cực trị, tìm các nguyên hàm cơ bản, tích phân xác định và tổ hợp, các dạng phương trình, hệ phương trình chứa căn, mũ và lô-ga, bất đẳng thức…

Thứ ba: phần lượng giác. Ta sẽ đi chứng minh các đẳng thức lượng giác và các công thức lượng giác trong tam giác để giải các phương trìnhlượng giác cơ bản.

Thứ tư: phần hình học giải tích. Bao gồm: đường thẳng, mặt phẳng, đường tròn, mặt cầu, các đường cô-nic.

Đối với phần hình học không gian sẽ là những bài song song, vuông góc; các bài toán về tính chất song song, vuông góc trong các khối đa diện (tứ diện, lăng trụ, hộp chữ nhật).

 

Kĩ năng làm bài và trình bày bài thi

          Khi đã cầm được đề trong tay ta nên đọc lướt qua một lượt, đọc thật kĩ để nắm được yêu cầu và nội dung mà đề đưa ra. Sau khi đọc xong ta tiến hành phân loại câu hỏi theo mức độ: dễ làm trước, khó làm sau, tranh thủ từng phút, từng giây để kiếm từng 0,25 điểm. Nếu cảm thấy câu nào tự tin và chắc chắn nhất thì nên làm ngay vào giấy làm bài, không nên đâm đầu vào làm câu khó trước vì như vậy sẽ dễ bị rối trí, đến khi làm câu mình tự tin nhất lại quen bén đi cách giải. Khi làm bài cần tính toán cẩn thận để tránh mất điểm đáng tiếc, dù là bài thi môn tự nhiên nhưng thí sinh cũng cần trình bày rõ ràng, mạch lạc, tránh gạch xóa nhiều.Bình tĩnh đọc kĩ đề, liên hệ với kiến thức đã học để tìm hướng giải quyết.

Những tính toán nhỏ nhặt tốt nhất nên ghi ra giấy nháp chứ đừng viết vào bài thi vì sẽ gây ra tình trạng dài dòng, rối măt giám thị chấm và một hàm số đúng, rõ ràng sẽ đạt điểm cao hơn là một hàm số đẹp.

                                               Untitled12.png

Một điểm quan trọng nữa cần lưu ý đó là tốc độ làm bài. Nhiều trường hợp các bạn ghi hết ra giấy nháp rồi đên lúc gần hết thời gian thì mới ghi vào giấy thi, như vậy vừa mất công lại vừa tốn thời giờ. Chưa kể lúc chép tù giấy nháp sang giấy thi cũng có sai sót do áp lực thời gian chi phối, hoặc do chủ quan mà dấu này đánh nhầm dấu nọ. Dẫn đến việc làm trong giấy nháp thì đúng mà chép lại thì sai, như vậy sẽ không có điểm phần đó. Cũng giống như văn hay những môn thi tương tự đọc đề không ẩn thận mà đã làm thì rất dễ bị lạc đề. Bên cạnh đó cũng cần phải hết sức cẩn thận với từng dấu cộng, dấu trừ trong lúc tính toán. Trong bài thi, đối với những phần vẽ hình thí sinh nên dùng toàn bộ bằng bút mực, tránh sử dụng bút chì vì sẽ quy phạm quy chế thi, cũng tránh trường hợp dùng nhiều màu viết trong cùng một bài làm. Có nhiều trường hợp học sinh giỏi hay thích thể hiện là mình hoàn thành được bài thi trong thời gian sớm nhất nên dễ mắc lỗi cẩu thả, cũng có những thí sinh ngay khi nhận đề chủ quan và lao vào làm câu khó trước, đến khi hết thời gian thì không kịp giờ cho những câu còn lại. 

                     Untitled13.png

Vì vậy hãy cứ bình tĩnh chia thời gian ra làm, vận dụng kĩ năng hợp lí, chính xác và phải biết quý trọng từng phút để hoàn thành bài thi một cách trọn vẹn nhất có thể.