Cậu học trò say mê học Sử

Cậu học trò say mê học Sử

3/17/2015 1:57:31 AM

Từ trước đến nay, các môn học xã hội vốn luôn là “nỗi ám ảnh” học thuộc của nhiều học sinh, nhất là môn Lịch sử. Chính vì vậy, rất nhiều học sinh có tâm lý ngại học các môn xã hội và lựa chọn chính yếu các môn tự nhiên để ghi điểm trong các kì thi. Tuy nhiên, tại trường THPT  Bàn Tân Định (Kiên Giang) lại có cậu học trò hết lòng say mê với môn Lịch sử, luôn xây dựng cho mình phương pháp học môn Lịch sử đạt hiệu quả và không ngừng tìm tòi, nghiên cứu môn học này. Đó là bạn Huỳnh Gia Quý, học sinh lớp 12/1.

0027.png

Gia Quý luôn tự giác trong việc học tập của mình

Gia Quý là con trai nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với môn Lịch sử.  Là học sinh giỏi toàn diện 11 năm liền, trong đó nhiều năm là học sinh giỏi nhất khối, đạt điểm giỏi ở tất cả các môn, nhưng Gia Quý luôn dành sự say mê nhiều nhất cho môn Lịch sử. Quý chia sẻ rằng bạn yêu thích học môn Lịch sử bắt đầu từ khi còn là học sinh THCS. Hình ảnh quật cường chống giặc ngoại xâm của Bà Trưng, Bà Triệu, chiến công lẫy lừng của Anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và chiến thắng đầy tài, trí của anh hùng dân tộc Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng đã khơi dậy niềm say mê tìm hiểu Lịch sử của cậu học trò đất Kiên Giang. Theo Gia Quý, học tốt Lịch sử giúp chúng ta hiểu được cội nguồn dân tộc, hiểu biết sâu sắc những năm tháng đấu tranh chống giặc hào hùng của quân và dân ta, từ đó khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, sống có trách nhiệm với quê hương, đất nước. Không chỉ vậy, học tốt Lịch sử còn giúp học sinh tư duy nhạy bén, suy luận, phân tích vấn đề logic và rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Tìm thấy niềm yêu thích của mình, Gia Quý luôn cố gắng sắp xếp thời gian biểu hợp lý giữa việc học trên lớp và ở nhà để có nhiều thời gian tìm hiểu thêm về kiến thức Lịch sử. Càng tìm hiểu, nghiên cứu về Lịch sử, cậu học trò càng say mê với những mốc thời gian dấu ấn nhân loại, những sự kiện tiêu biểu, những con người làm nên lịch sử đi cùng năm tháng. Chính vì vậy, khi được các thầy cô giáo chọn vào các đội tuyển thi học sinh giỏi ở nhiều môn: Toán, Vật lí, Ngữ văn… Quý đã lựa chọn vào đội tuyển Sử để có điều kiện tìm hiểu về Lịch sử Việt Nam và thế giới nhiều hơn.

Với niềm yêu thích đặc biệt, sự say nghiên cứu, và những cố gắng miệt mài học tập ở môn Lịch sử, Gia Quý đã giành nhiều giải thưởng trong các kì thi học sinh giỏi của trường và tỉnh Kiên Giang. Năm học lớp 9, Quý đạt giải nhì cấp huyện môn Lịch sử, được chọn vào đội tuyển dự thi cấp tỉnh. Tại kì thi Học sinh giỏi cấp tỉnh năm đó, Quý tiếp tục đạt giải nhì và được tuyển thẳng vào lớp 10. Lên cấp THPT, mặc dù định hướng vào Đại học của Quý ở khối B nhưng bạn vẫn giữ “phong độ” là học sinh giỏi toàn diện các môn và chưa khi nào vơi đi niềm say mê với môn Lịch sử. Năm học 2013-2014 vừa qua, Quý là thành viên tích cực của đội tuyển Lịch sử và tiếp tục đạt được giải nhì kỳ thi tuyển học sinh giỏi THPT cấp tỉnh. Đến năm học 2014-2015, bạn lại rinh giải ba môn này trong kỳ thi tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh và vượt kỳ thi tuyển để vào đội tuyển dự thi cấp Quốc gia sắp tới. Những thành tích Gia Quý đạt được đã minh chứng cho những cố gắng theo đuổi môn học xã hội vốn khó thuộc này. Khi được hỏi về kinh nghiệm học tập, Quý chia sẻ rằng để học tập tốt môn Lịch sử không khó, chỉ cần có thái nghiêm độ nghiêm túc với môn học, trên lớp lắng nghe thầy cô giảng và ghi nhớ bằng những mốc thời gian, sự kiện tiêu biểu. Điều quan trọng là phải tự giác học tập, tránh gây những áp lực cho bản thân khi học bằng cách sắp xếp thời gian học hợp lý và luôn biết đặt ra cho mình những mục tiêu học tập.

0028.png

Gia Quý trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” 9/2014

Không chỉ giỏi Lịch sử, Gia Quý còn là học sinh giỏi toàn diện, đồng thời còn laà“cây Tin học” của trường. Dù là học sinh vùng sâu, điều kiện học tập còn nhiều thiếu thốn, nhất là công nghệ thông tin nhưng Quý vẫn tự tin đăng ký tham gia Hội thi Tin học trẻ do huyện, tỉnh tổ chức. Sự nỗ lực của bạn được đền bù xứng đáng khi bạn giành được giải A trong Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh do Tỉnh đoàn và Sở GD-ĐT phối hợp tổ chức năm 2014. Không chỉ dừng lại ở đó, Quý rất khéo léo trong việc sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện thông thường. Bạn được nhà trường cử tham dự Hội thi “Khéo tay kỹ thuật điện” nhân Ngày hội Công nghệ thông tin do Sở GD-ĐT tổ chức và đạt giải khuyến khích. Tháng 9/2014, Quý còn được Đài Truyền hình Việt Nam chọn tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” tại Hà Nội và bạn về đích thứ ba trong cuộc thi với 140 điểm. Dù kết quả không như mong đợi nhưng Quý đã có những trải nghiệm thú vị và nhất là lần đầu tiên được viếng thăm lăng Bác như bạn hằng mơ ước.

 

Không chỉ là học sinh giỏi toàn diện, Gia Quý còn là một bí thư đoàn lớp năng động và xuất sắc. Bạn luôn đi đầu trong mọi động đoàn của lớp và nhà trường, dẫn dắt các bạn cùng tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi về Đoàn tiêu biểu và từng được nhiều giải thưởng cao. Bên cạnh đó, Quý cũng là một cộng tác viên đắc lực với những bài viết cảm động, có ý nghĩa cho Báo của Nhà trường.

Vừa học giỏi, vừa tham gia công tác Đoàn năng động, Huỳnh Gia Quý xứng đáng là một tấm gương học trò cho bạn bè học tập. Đặc biệt, với câu chuyện về sự say mê môn Lịch sử của cậu học trò Gia Quý, mong rằng sẽ càng ngày có thêm nhiều bạn yêu thích môn Lịch sử và hứng thú với môn khoa học xã hội này.

Hương Thảo