Cải thiện niềm tin với môn toán

Cải thiện niềm tin với môn toán

3/17/2015 1:44:55 PM

Cải thiện niềm tin với môn toán

Cải thiện niềm tin với môn Toán

Đối với những ai học giỏi Toán, môn học này được coi là môn dễ dàng đạt điểm 10 nhất. Nhưng với một số nhóm học sinh khác, môn Toán lại là nỗi ám ảnh và là môn học khó nhằn nhất trong cuộc đời học sinh, việc đạt điểm cao môn Toán là điều không thể và nghiêm trọng hơn là các bạn còn bị mất niềm tin vào môn học và ảnh hưởng đến tinh thần học tập các môn học khác.                                                                                                    Untitled.png

Toán học đôi khi trở thành nỗi ám ảnh

Nhưng đừng quá lo lắng, Toán học dù khó như thế nào chúng ta cũng có cách để đối phó và lấy lại niềm tin để học tốt. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý nhỏ để các bạn có thể cải thiện tình hình học Toán của mình, mời các bạn cùng tham khảo và áp dụng.  

1.  Dành thời gian học Toán nhiều hơn các môn học khác

Càng học kém Toán thì các bạn càng cần dành nhiều thời gian hơn cho môn học này. Hãy sắp xếp lại lịch học và dành nhiều thời gian để học Toán. Bí quyết học giỏi một môn học phụ thuộc vào việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho môn học đó.                                                                                                                                                            Untitled1.png

Hãy chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng chiến đấu với môn học đến cùng. Cho dù kết quả vẫn chưa được như mong muốn nhưng ít nhất bạn sẽ vượt qua được chướng ngại tâm lý do Toán học mang đến. 

2.   Cách tốt nhất để nắm vững lý thuyết là làm nhiều bài tập

Toán học có nhiều định nghĩa, định lý, quy tắc, công thức cần phải ghi nhớ, tuy nhiên bạn không thể ngồi cả ngày chỉ để học thuộc những trang lý thuyết dài đó. Hãy chủ động làm nhiều bài tập, qua quá trình làm bài bạn sẽ nhớ dần các công thức, định lý, quy tắc mà không cần tốn thời gian đánh vật với trí nhớ có hạn của mình. 

                                   Untitled3.png

Một điều nữa là làm bài tập sẽ khiến bạn có ấn tượng nhanh và nhớ lâu hơn các công thức Toán học. Bởi Toán học là môn có đặc thù rõ nhất trong việc làm bài tập  thực hành sẽ dễ tiếp cận và hiểu sâu lý thuyết hơn.

3.     Luôn chủ động xem trước bài học và tích cực hơn trong giờ học Toán

                                  Untitled4.png

Hãy chủ động xem trước bài học ở nhà và tích cực xây dựng bài trên lớp để nắm được bài học nhanh hơn. Muốn quyết tâm học tốt Toán bạn đừng nên sợ sai mà hãy cứ mạnh dạn bày tỏ ý kiến của mình. Tham gia thảo luận cũng là cách tốt để đúc rút kinh nghiệm từ thầy cô, bạn bè.

4.     Hãy bắt đầu từ những bài tập đơn giản, sau đó làm bài các bài tập mang tính tổng hợp

      Bản chất của những bài tập khó là sự tổng hợp của các bài tập đơn giản, vấn đề là bạn có tìm ra mối liên hệ nào để giải hay không. Vậy thì hãy bắt đầu từ việc làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập đơn giản và tăng dần độ khó khi đã thành thục. Cách học này sẽ khiến bạn nhận ra những tiến bộ rõ rệt của bản thân.

                              Untitled5.png 

Sau khi đã nắm vững khối kiến thức cơ bản, bạn hãy làm các bài tập mang tính tổng hợp cho cả một chương để kiểm tra lại khả năng ghi nhớ và thực hành của mình. Nếu sau mỗi giai đoạn học bạn đều làm như vậy thì việc ôn tập tổng hợp cuối kỳ sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

5.     Đừng ngại trao đổi thêm với thầy cô, bạn bè

                                          Untitled6.png

Ngoài giờ học, bạn có thể trao đổi thêm và nhờ sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè mà bạn tin cậy. Sự nhiệt tình và ham học hỏi của bạn sẽ khiến mọi người cảm phục và sẵn sàng giúp đỡ. Bản thân bạn khi nhận được những góp ý, chia sẻ từ thầy cô, bạn bè cũng sẽ có thêm nhiều động lực để phấn đấu.

Trên đây là một vài gợi ý nhỏ để các bạn tham khảo và tổng hợp cho mình phương pháp học tốt môn Toán. Chúc các  bạn thành công!

Phương Thảo