BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

3/17/2015 1:45:30 AM

Trong thời gian gần đây , nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ bạo lực học đường ngày càng gia tăng trên cả nước . Thực trạng trên đang làm mất đi cái “ nết” của môi trường giáo dục và cần phải được loại trừ .

0020.png

                           Ảnh minh họa ( nguồn internet )

 

Nguyên nhân bạo lực học đường .

Thứ nhất là từ phía gia đình: Các bậc phụ huynh lơ là trong việc giáo dục con cái hoặc gia đình không hạnh phúc cũng là nguyên nhân khiến con em mình có hành động ngỗ ngược và bạo lực  .

Thứ hai là từ phía nhà trường: Nhà trường chỉ chăm lo dậy chữ , mà không chú trọng dậy làm người cho học trò .

Thứ ba là từ phía xã hội: Do mặt trái của kinh tế thị trường , các mối quan hệ tiêu cực xã hội cùng những hệ lụy của thời đại công nghệ số gây ra.

Cuối cùng là nguyên nhân từ phía bản thân lứa tuổi chưa thành  niên : Do đặc điểm tâm lý lứa tuổi , do người chưa thành niên không làm chủ được hành vi của bản thân gây ra .

Hệ lụy nghiêm trọng của bạo lực học đường . 

Ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân học sinh , nhất là về tinh thần , lo âu ,sợ hãi , chán nản , suy sụp , stress ... thậm chí tình trạng này sẽ ám ảnh các em đến hết cuộc đời . Với những ảnh hưởng về thể xác cùng tâm lý lo lắng sẽ khiến người học không thể tập trung học tập , luôn ở trang trạng thái lo sợ và từ đó dẫn tới tương lai sau này của các em sẽ không mấy tươi sáng . Khi lớn lên các em có hành vi bạo lực hơn người bình thường khác và có nguy cơ cao lạm dụng thuốc lá , rượu , thậm chí ma túy .

0021.png

Về phía gia đình khi con em mình bị  lôi kéo vào hành vi bạo lực , phụ huynh không chỉ lo lắng , mà khi đó những mâu thuẫn cũng bắt đầu nảy sinh trong gia đình  . Bạo lực học đường cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới môi trường giáo dục , khiến không khí trường học trở nên nặng nề , căng thẳng với nỗi sợ hãi , cùng bất an luôn bao trùm . Nhiều học sinh từ chối tới trường vì sợ bạn bè trêu chọc , đánh đập . Điều này cho thấy môi trường giáo dục không còn hớp dẫn mà trở thành nỗi ám ảnh , sợ hãi của học trò . Thành tích thi đua cùng danh tiếng của trường bị giảm sút  kéo theo đó là những điều tiếng không tốt về giáo viên của trường đó .

Về phía xã hội thì các chuẩn mực đạo đức bị phá vỡ , mối quan hệ thầy trò , bè bạn bị đảo lộn . Giờ đây , có không ít học trò ngang nhiên cãi lại thầy , bè bạn thì sẵn sàng đâm chém nhau . Chính những hành động ấy đã làm lu mờ đi những nét văn hóa   truyền thống  tốt đẹp của dân tộc , thể hiện sự suy đồi về đạo đức đáng báo động .

 

Giải pháp để giải quyết thực trạng này .

Về phía xã hội: Cần có sự chung tay , hướng tới làm giảm thiểu , ngăn ngừa hành vi bạo lực, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ bạo lực cao cần có các công tác tư vấn của các chuyên gia tâm lý để giúp các em có những định hướng , ứng xử lành mạnh , thân thiện và tích cực hơn .

Về phía nhà trường: Cần đưa vào những trương trình giáo dục mang tính nhân văn , các hoạt động thân thiện , xây dựng văn hóa học đường . Đặc biệt giáo viên cần thực sự có trách nhiệm hơn nữa với học trò của mình , không chỉ dậy chữ cho học trò , mà mỗi nhà giáo cần coi mỗi học sinh là con cái mình từ đó luôn chú ý xem học trò của mình có hành vi bạo lực hay không .

Về phía gia đình: Các bậc phụ huynh cần thực sự quan tâm đến con cái mình , xem có dấu hiệu bị bạo lực và bạo lực không và cố gắng luôn đảm bảo không khí gia đình luôn hòa thuận , các mối quan hệ gia đình luôn lành mạnh.

Về phía cá nhân người học sinh: cần trao dồi thêm các kỹ năng sống cần thiết cho chính mình .

Bạo lực học đường là một vấn nạn chung của toàn xã hội vậy nên để giải quyết triệt để thực trạng này cần phải có sự chung tay của toàn xã hội. Các tổ chức về giáo dục , các tổ chức của thanh thiếu niên , phải  cùng hướng tới mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc “khối u” ác tính trong môi trường học đường để cùng nhau hướng tới một nền giáo dục thân thiện , một  xã hội văn minh hơn , tốt dẹp hơn.